Vụ chiêm xuân năm 2022, xã Giao Lạc gieo cấy 367 ha lúa. Tính đến thời điểm 28/02/2022 toàn xã đã cơ bản hoàn thành gieo cấy đạt 99,9% diện tích.

Để đảm bảo diện tích, năng xuất, sản lượng theo kế hoạch đề ra, Ban nông nghiệp xã đã hướng dẫn chỉ đạo thực hiện gieo cấy đúng khung lịch thời vụ, đảm bảo cung ứng giống lúa, phân bón; tăng cường công tác kiểm tra, bám sát đồng ruộng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con cách chăm sóc và phòng chống rét cho mạ; vận động bà con nông dân sử dụng nước tưới tiêu hợp lý, khơi thông hệ thống kênh mương, chủ động nguồn nước phục vụ sản xuất. Vụ xuân năm nay xã Giao Lạc gieo cấy trên 367 ha lúa, nhóm các giống lúa thuần có chất lượng cao chiếm hơn 80% DT, lúa lai chiếm 20% DT. Từ ngày 05/02 bà con nông dân đã xuống đồng gieo cấy, đến ngày 14/02/2022 đã cơ bản cấy xong 99,9% diện tích; tuy nhiên sau khi cấy do gặp phải đợt không khí lạnh gây ra rét đậm, rét hại và mưa từ ngày 19/02 đến 21/02 diện tích lúa mới cấy bị táp lá, đen rễ và chết rải rác, trong đó có khoảng 10 mẫu lúa mới cấy bị chết từ 50 – 70%.

Do tình hình hạn đầu vụ, toàn bộ diện tích lúa trên 180 ha từ đường trục xã trở vảo sông Cồn Năm ngay từ 26/02 đến ngày 01/3, HTX NN đã triển khai bơm tát đảm bảo đủ nước cho bà con chăm sóc, tỉa dặm lúa.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo KTTV Trung ương, từ đầu tháng 3/2022 thời tiết sẽ ấm dần lên. Để bảo đảm diện tích cây trồng sinh trưởng, phát triển kịp thời, Ban nông nghiệp xã đã chỉ đạo cho bà con nông dân kiểm tra toàn bộ diện tích lúa đã cấy để tỉa dặm và gieo cấy lại diện tích lúa bị chết phấn đấu xong trước ngày 07/03; đồng thời hướng dẫn nông dân chăm sóc, bón thúc phân đợt 1 cho cây lúa với phương châm “bón sớm tập trung, nặng đầu, nhẹ cuối”, kết hợp làm cỏ sục bùn, tạo điều kiện cho lúa đẻ nhánh sớm, đạt số nhánh hữu hiệu cao nhất.

- Đối với những diện tích cấy sớm, ít bị hoặc không bị ảnh hưởng của rét đậm, rét hại, khẩn trương tiến hành bón thúc thời gian hoàn thành bón thúc đợt 1 trước ngày 05/3, bao gồm:

+ Bón thúc lần 1: Bón 5-6 kg urê + 2 -3 kg kali/sào. Nếu chưa bón lót đủ lượng 25 kg supe lân/sào trước cấy thì bổ sung 5 kg supe lân.

Nếu bón phân hỗn hợp NPK: bón 14-16 kg NPK Đầu trâu (15.4.16) hoặc 13-15 kg NPK Việt Nhật (16.16.8) hoặc 16-18 kg NPK Tiến nông (12.2.12)

+ Bón thúc lần 2 (khi lúa đứng cái làm đòng): Bón toàn bộ lượng phân còn lại theo quy trình cho từng nhóm giống lúa, đảm bảo lượng bón tương đương 03 kg kali/sào. Chỉ bón bổ sung đạm 01 kg urê/sào cho những diện tích lúa còn xấu.

- Đối với những diện tích phái cấy dặm, ruộng lúa tốt cần giữ nước thường xuyên trên mặt ruộng để lúa nhanh phục hồi.

+ Bón bổ sung 5 kg supe lân/sào hoặc dùng các chế phẩm dinh dương qua lá để phun qua lá giúp cây lúa phục hồi nhanh và ra rễ mới. Sau bón bổ sung 5-7 ngày (đối với lúa cấy)

Bên cạnh đó Ban Nông nghiệp xã còn khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm các đối tượng sâu, bệnh, phát sinh gây hại để có biện pháp phòng trừ, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong giai đoạn đầu vụ để bảo vệ thiên địch có ích và giảm chi phí sản xuất, góp phần đạt mục tiêu sản lượng lương thực vụ chiêm xuân năm 2022./.

BAN VH - TT XÃ GIAO LẠC